CHỌN ĐÁP ÁN SAI KHI NÓI VỀ CHÂU Á

     

Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài xích 8 ngày tiết 1 (có đáp án): trường đoản cú nhiên, dân cư và xóm hội (phần 1)

Câu 1.Đặc điểm nào sau đây thể hiện rõ nhất LB Nga là một quốc gia rộng lớn?

A. Nằm ở vị trí cả châu Á với châu Âu.

Bạn đang xem: Chọn đáp án sai khi nói về châu á

B. Đất nước trải nhiều năm trên 11 múi giờ.

C. Ngay cạnh Bắc Băng Dương và nhiều nước châu Âu.

D. Có tương đối nhiều kiểu khí hậu khác nhau.

Hiển thị đáp án

Câu 2.LB Nga liền kề với các đại dương nào sau đây?

A. Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương.

B. Bắc Băng Dương và tỉnh thái bình Dương.

C. Đại Tây Dương và thái bình Dương.

D. Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương.

Hiển thị đáp án

Câu 3.Đặc điểm nào dưới đây đúng với phần phía Tây của LB Nga?

A. Đại phần tử là đồng bởi và vùng trũng.

B. Phần nhiều là núi cùng cao nguyên.

C. Bao gồm nguồn tài nguyên và lâm sản lớn.

D. Gồm trữ năng thủy điện lớn.

Hiển thị đáp án

Câu 4.Đặc điểm như thế nào sau đây là không đúng cùng với phần phía Đông của LB Nga?

A. đa phần là núi với cao nguyên.

B. Tất cả nguồn tài nguyên và lâm sản lớn.

C. Bao gồm trữ năng thủy năng lượng điện lớn.

D. Gồm đồng bởi Đông Âu tương đối cao.

Hiển thị đáp án

Câu 5.Biển Ban-tích, hải dương đen và biển lớn Ca-xpi

A. Đông và đông nam.

B. Bắc và đông bắc

C. Tây cùng tây nam

D. Nam cùng đông nam.

Hiển thị đáp án

Câu 6.Chiều lâu năm của đường Xích đạo được ví xê dịch với chiều dài

A. Của những sông sống LB Nga.

B. Biên cương đấ liền của LB Nga với các nước châu Âu.

C. Đường bờ biển lớn của LB Nga.

D. Đường biên cương của LB Nga.

Hiển thị đáp án

Câu 7.Dòng sông có tác dụng ranh giới để phân chia LB Nga làm 2 phần phía Tây với phía Đông là

A. Sông Ê-nít-xây. B. Sông Von-ga.

C. Sông Ô-bi. D. Sông Lê-na.

Hiển thị đáp án

Câu 8.Dãy núi làm cho ranh giới tự nhiên và thoải mái giữa 2 châu lục Á-Âu trên lãnh thổ LB Nga là dãy

A. Cáp-ca. B. U-ran.

C. A-pa-lat. D. Hi-ma-lay-a.

Hiển thị đáp án

Câu 9.Có địa hình kha khá cao, xen lẫn các đồi thấp, đất phì nhiêu màu mỡ là điểm sáng của

A. Đồng bằng Tây Xi-bia.

B. Đồng bởi Đông Âu.

C. Cao nguyên trung bộ trung Xi-bia.

D. Núi U-ran.

Hiển thị đáp án

Câu 10.Các loại tài nguyên của LB Nga tất cả trữ lượng bự đứng đầu nhân loại là:

A. Dầu mỏ, than đá.

B. Quặng kali, quặng sắt, khí tự nhiên.

C. Khí từ nhiên, than đá.

D. Quặng sắt, dầu mỏ.

Hiển thị đáp án

Câu 11.Tài nguyên tài nguyên của LB Nga tiện lợi để phát triển những ngành công nghiệp nào sau đây?

A. Năng lượng, luyện kim, hóa chất.

B. Năng lượng, luyện kim, dệt.

C. Năng lượng, luyện kim, cơ khí.

D. Năng lượng, luyện kim, vật tư xây dựng.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải mê thích :Liên Bang Nga tất cả nguồn khoáng sản khoáng sản phong phú và đa dạng và phong phú. Một số khoáng sản của LB Nga gồm trữ lượng phệ đứng đầu trái đất là quặng kali, quặng sắt, khí trường đoản cú nhiên,… dễ dàng phát triển những ngành công nghiệp năng lượng, luyện kim và hóa chất.


Câu 12.Tổng trữ năng thủy điện của LB Nga triệu tập chủ yếu ớt trên các sông ngơi nghỉ vùng

A. Đông Âu.

B. Núi U-ran.

C. Xi-bia.

D. Viễn Đông.

Hiển thị đáp án

Câu 13.Rừng sinh hoạt LB Nga đa phần là rừng lá kim vày đại thành phần lãnh thổ

A. Phía bên trong vành đai ôn đới.

B. Là đồng bằng.

C. Là cao nguyên.

D. Là váy lầy.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải say đắm :Diện tích rừng của Liên Bang Nga đứng đầu thế giới (886 triệu ha, trong những số đó rừng rất có thể khai thác là 764 triệu ha) chủ yếu là rừng lá kim (rừng taiga). Rừng ngơi nghỉ Liên Bang Nga chủ yếu là rừng lá kim là vì đai bộ phận lãnh thổ phía bên trong đới ôn hòa, chỉ gồm 4% diện tích ở lãnh thổ phía Nam có khí hậu cận sức nóng đới.


Câu 14.Hơn 80% bờ cõi LB Nga bên trong vành đai khí hậu

A. Cận cực.

B. Ôn đới.

C. Cận nhiệt.

D. Nhiệt độ đới.

Hiển thị đáp án

Câu 15.Khó khăn lớn nhất về tự nhiên đối với phát triển kinh tế tài chính – thôn hội của LB Nga là

A. Địa hình đa phần là núi cùng cao nguyên.

B. Nhiều vùng rộng lớn có khí hậu bang giá hoặc thô hạn.

C. Hơn 80% lãnh hổ nằm tại vành đai khí hậu ôn đới.

D. Giáp với Bắc Băng Dương.

Hiển thị đáp án

Câu 16.Dân tộc nào sau đây chiếm cho tới 80% số lượng dân sinh LB Nga?

A. Tác-ta.

B. Chu-vát.

C. Nga.

D. Bát-xkia.

Hiển thị đáp án

Câu 17.Đại phần tử dân cư LB Nga tập trung ở

A. Phần giáo khu thuộc châu Âu.

B. Phần giáo khu thuộc châu Á.

C. Phần phía Tây.

D. Phần phía Đông.

Hiển thị đáp án

Câu 18.Biểu hiện nào sau đây chứng minh Nga là 1 trong những cường quốc văn hóa?

A. Có không ít công trình loài kiến trúc, item văn học, nghệ thuật và thẩm mỹ có giá trị.

B. Có rất nhiều nhà bác bỏ học thiên tài, khét tiếng thế giới.

C. Có phân tích khoa học tập cơ phiên bản rất mạnh, tỉ lệ bạn biết chữ cao.

D. Là nước đầu tiên trên nhân loại đưa con bạn lên vũ trụ.

Hiển thị đáp án

Câu 19.Biểu hiện nay nào sau đây chứng tỏ Nga là 1 trong những cường quốc khoa học?

A. Có nhiều công trình con kiến trúc, thắng lợi văn học, nghệ thuật có giá bán trị.

B. Có khá nhiều nhà văn hào to như A.X.Puskin, M.A. Sô-lô-khốp…

C. Là quốc gia đứng số 1 thế giới về những ngành kỹ thuật cơ bản.

D. Fan dân có trình độ chuyên môn học vấn hơi cao, tỉ lệ biết chữ 99%.

Hiển thị đáp án
*

Dựa vào bảng số liệu trên, vấn đáp các câu hỏi 20,21:

Câu 20.Nhận xét như thế nào sau đó là đúng?

A. Từ thời điểm năm 1991 mang đến năm 2015, dân sinh LB Nga giảm 4 triệu người.

B. Từ năm 1991 mang đến năm 2015, dân số LB Nga tạo thêm 4 triệu người.

C. Từ năm 1991 mang lại năm 2015, số lượng dân sinh LB Nga thường xuyên giảm.

D. Từ năm 1991 mang lại năm 2015, dân sinh LB Nga liên tiếp tăng.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải ưng ý :Qua bảng số liệu, rút ra nhấn xét sau:

- nhìn chung, dân số Liên Bang Nga giảm liên tục và bớt 4 triệu người (1991 – 2015).

- quy trình tiến độ 2005 – 2010 có tăng một chút, tạo thêm 0,2 triệu người.


Câu 21.Dân số LB Nga bớt là do

A. Gia tăng dân số không đổi khác qua những thời kì.

B. Gia tăng dân số thoải mái và tự nhiên có chỉ số âm và vì chưng di cư.

C. Ngày càng tăng dân số tự nhiên thấp.

D. Số trẻ sinh ra hằng năm nhiều hơn nữa số tín đồ chết của năm đó.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải ham mê :LB Nga là nước đông dân, đứng số tám trên quả đât (năm 2005). Tuy nhiên, vì tỉ suất ngày càng tăng dân số tự nhiên và thoải mái có chỉ số âm với từ những năm 90 của núm kỉ XX nhiều người dân Nga sẽ di cư ra nước ngoài nên số dân đã giảm đi. Đây cũng là vụ việc mà bên nước hết sức quan tâm.


Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài bác 8 huyết 1 (có đáp án): từ nhiên, dân cư và xã hội (phần 2)

Câu 1:Là non sông rộng lớn nhất thế giới, bờ cõi nước Nga bao gồm

A. đa số Đồng bằng Đông Âu và tổng thể phần Bắc Á.

B. Toàn bộ phần Bắc Á.

C. Toàn thể phần Bắc Á và 1 phần Trung Á.

D. Toàn cục Đồng bởi Đông Âu.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Ranh giới tự nhiên để phân loại lãnh thổ châu Âu và châu Á trên tổ quốc Nga là

A. Sông Ê-nit-xây.

B. Sông A-mua.

C. Dãy U-ran.

D. Sông Ô-bi.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Đại phần tử địa hình phần phạm vi hoạt động phía Tây sông Ê - nít - xây là

A. Đồng bằng và đồi núi thấp.

B. Đồng bởi và vùng trũng.

C. Núi cùng cao nguyên.

D. Đồi núi thấp với vùng trũng.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Xét về trữ lượng, loại tài nguyên mà Liên bang Nga không phải đứng đầu nhân loại là:

A. Quặng kali.

B. Khí trường đoản cú nhiên.

C. Quặng sắt.

D. Than đá.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Nhận định nào đúng vào lúc nói về đặc điểm cơ phiên bản của địa hình Liên bang Nga?

A. Cao sinh hoạt phía nam, phải chăng về phía bắc.

B. Cao sinh hoạt phía bắc, phải chăng về phía nam.

C. Cao làm việc phía đông, tốt về phía tây.

D. Cao ở phía tây, thấp về phía đông.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Dạng địa hình công ty yếu tại vị trí lãnh thổ phía tây Liên Bang Nga là

A. Tô nguyên.

B. đồng bằng.

C. Bể địa.

D. Núi cao.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Khoáng sản có trữ lượng mập ở đồng bằng Tây Xi-bia là

A. Than

B. Dầu khí.

C. Quặng sắt.

D. Kim cương.

Hiển thị đáp án

Câu 8:Đặc điểm nhấn của địa hình đồng bằng Đông Âu là

A. Chủ yếu đồi thấp cùng đầm lầy.

B. Phải chăng và các ô trũng ngập nước.

C. Những đầm lầy cùng vùng trũng thấp.

D. Kha khá cao, xen lẫn nhiều đồi thấp.

Hiển thị đáp án

Câu 9:Thế mạnh nổi bật ở đồng bởi Đông Âu của LB Nga là

A. Vùng giàu có về tài nguyên đang được khai thác.

B. Vùng trồng cây lương thực, thực phẩm và chăn nuôi.

C. Có diện tích s đất hoang hóa nhiều đang được cải tạo.

D. Vùng chuyên canh cây công nghiệp nhiều năm lớn nhất.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Đại phần tử (hơn 80%) khu vực nước Nga nằm tại vành đai khí hậu

A. Ôn đới.

B. Ôn đới hải dương.

C. Cận rất giá lạnh.

D. Cận nhiệt đới.

Hiển thị đáp án

Câu 11:Than đá, dầu mỏ, vàng, kim cương, sắt,… tập trung chủ yếu ở

A. Phần phía Tây.

B. Phần phía Đông.

C. Phần phía Nam.

D. Phần phía Bắc.

Hiển thị đáp án

Câu 12:Yếu tố tạo dễ dàng để Liên Bang Nga tiếp thu thành công khoa học – kĩ thuật của trái đất là

A. Lực lượng lao động dồi dào.

B. Nền tài chính năng động.

C. Chuyên môn dân trí cao.

D. Tỉ trọng dân đô thị cao.

Hiển thị đáp án

Câu 13:Vấn đề dân sinh mà công ty nước Liên bang Nga quan tâm là

A. Cơ cấu dân sinh trẻ.

B. Ngày càng tăng tự nhiên cao.

C. Thiên cư sang nước khác nên dân sinh giảm.

D. Nhân lực dồi dào.

Hiển thị đáp án

Câu 14:Đại phần tử địa hình phần bờ cõi phía đông sông Ê - nít - xây là

A. đồng bởi và đồi núi thấp.

B. Núi cùng cao nguyên.

C. đồng bằng và vùng trũng.

D. đồi núi thấp và vùng trũng.

Hiển thị đáp án

Câu 15:Ý nào dưới đây không đúng với điểm sáng dân cư, dân tộc Liên Bang Nga?

A. Số lượng dân sinh tăng nhanh.

B. Dân sinh đông.

C. Tỉ lệ dân đô thị cao.

D. Những dân tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Đặc điểm người dân – dân tộc Liên Bang Nga là

- Tốc độ ngày càng tăng tự nhiên tất cả chỉ số âm nên số lượng dân sinh có xu hướng giảm.

- Liên Bang Nga là nước đông dân, đồ vật 8 thế giới.

- rộng 70% số lượng dân sinh sống sinh hoạt thành thị đề nghị tỉ lệ dân đô thị cao.

- những dân tộc: trên 100 dân tộc.


Câu 16:Nhận xét như thế nào đúng nhất về sự việc phân bố người dân của nước Nga?

A. Tập trung cao ở phía tây với nam, thưa thớt sinh sống phía đông với bắc.

B. Triệu tập cao sinh sống phía đông và tây, thưa thớt sống phía nam và bắc.

C. Triệu tập cao nghỉ ngơi phía bắc và phía đông, thưa thớt ở phía tây với nam.

D. Tập trung cao ngơi nghỉ phía bắc và nam, thưa thớt sinh sống phía đông cùng tây.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: dân cư ở Liên bang Nga phân bố chủ yếu ở phía tây và nam, thưa thớt ngơi nghỉ phía đông và bắc. Vị phía đông với bắc có khí hậu xung khắc nghiệt, băng tuyết bao phủ nhiều ngày những năm gây trở ngại cho các chuyển động sản xuất công – nông, sinh hoạt,…


Câu 17:Liên bang Nga không gần cạnh với hải dương nào bên dưới đây?

A. đại dương Ban Tích.

B. Biển Đen.

C. Hải dương Aran.

D. Hải dương Caxpi.

Hiển thị đáp án

Câu 18:Thế mạnh rất nổi bật ở phần khu vực phía tây Liên Bang Nga là

A. Chăn nuôi gia súc.

B. Sản xuất lương thực.

C. Trồng cây công nghiệp.

D. Cải tiến và phát triển thủy điện.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: phạm vi hoạt động phía Tây Liên Bang Nga đại thành phần là đồng bằng: đồng bằng Đông Âu, đồng bằng Xibia -> tiện lợi cho phát triển sản xuất lương thực, đây là thế mạnh trông rất nổi bật của vùng Tây Liên Bang Nga.


Câu 19:Hệ thống sông nào tiếp sau đây có cực hiếm về thủy điện với giao thông lớn số 1 Liên Bang Nga?

A. Sông Vôn-ga.

C. Sông Lê-na.

B. Sông Ô-bi.

D. Sông Ê-nit-xây.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: khai quật thông tin phần đk tự nhiên. Những con sông có mức giá trị về thủy điện với giao thông lớn số 1 Liên Bang Nga giảm dần là: Sông Ê-nit-xây, sông Ô-bi, sông Lê-na


Câu 20:Liên bang Nga có đường giáp ranh biên giới giới lâu năm khoảng

A. Hơn đôi mươi 000 km.

B. Rộng 30 000 km.

C. Rộng 40 000 km.

D. Rộng 50 000 km.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Liên Bang Nga có đường biên giới giới dài gần bởi đường xích đạo, tương đương khoảng 40 000 km.


Câu 21:Dân cư nước Nga triệu tập chủ yếu ở quanh vùng nào bên dưới đây?

A. Vùng Đồng bằng Đông Âu.

B. Vùng Đồng bằng Tây Xi – bia.

C. Vùng Xi – bia.

D. Vùng ven bờ biển Thái Bình Dương.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: người dân nước Nga tập trung chủ yếu làm việc vùng Đồng bằng Đông Âu vì đó là khu vực đồng bằng, khu đất đai màu sắc mỡ, khí hậu ấm cúng và triệu tập nhiều trung trọng điểm công nghiệp của Liên Bang Nga.


Câu 22:Hồ nước ngọt sâu nhất thế giới là hồ nước nào dưới đây?

A. Hồ nước Victoria.

B. Hồ Superior.

C. Hồ nước Baikal.

D. Biển lớn Caspi.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích:

- hồ nước Victoria là đầm nước ngọt lớn nhất tại châu Phi và khủng thứ hai rứa giới.

- hồ Superior nằm trong Ngũ Đại Hồ, Bắc Mỹ, là đầm nước ngọt lớn nhất nhân loại tính theo diện tích mặt nước (82.100 km²), mà lại hồ Baikal sinh sống Siberia, LB Nga lớn hơn tính theo thể tích, cũng là vũng nước ngọt sâu nhất thế giới.

- biển khơi Caspi thực tế là một vũng nước do nằm hoàn toàn trên đất liền, không links với hải dương và đại dương khác. Sông Volga, con sông dài nhất châu Âu, là nguồn nước chủ yếu đổ vào biển lớn Caspi.


Câu 23:Yếu tố nào sau đây là đặc trưng nhất tạo nên vùng Đông Bắc Liên Bang Nga có người dân phân bố thưa thớt?

A. Địa hình chủ yếu là núi cùng cao nguyên.

B. Địa hình đa phần là váy đầm lầy.

C. Đất đai kém màu mỡ.

D. Khí hậu lạnh giá.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích:

- Phần giáo khu phía Bắc Liên Bang Nga có khí hậu rất lạnh giá, hà khắc gây khó khăn cho đời sống, cải tiến và phát triển kinh tế. Bởi vậy nghỉ ngơi vùng phía Bắc cũng như Đông Bắc khu vực có cư dân thưa thớt.

- trở ngại về địa hình núi, cao nguyên rất có thể khắc phục được bằng việc phát huy lợi thế của từng dạng địa hình để phát triển kinh tế tài chính (trồng rừng, thủy điện, khai quật khoáng sản).

Vậy trở ngại nhất tạo cho vùng Đông Bắc Liên Bang Nga có cư dân thưa thớt là khí hậu lạnh giá.


Câu 24:Dân cư nước Nga tập trung chủ yếu ớt ở quanh vùng nào dưới đây?

A. Vùng Đồng bởi Đông Âu.

B. Vùng Đồng bằng Tây Xi – bia.

C. Vùng Xi – bia

D. Vùng ven bờ biển Thái Bình Dương.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Dân cư triệu tập chủ yếu ngơi nghỉ Đồng bằng Đông Âu do đấy là khu vực có các điều khiếu nại tự nhiên thuận tiện cho trú ngụ - sinh hoạt, tập trung nhiều trung trọng tâm công nghiệp của Liên bang Nga,... Còn phần khu vực phía Bắc, Tây của Liên Bang Nga gồm khí hậu cực lạnh giá, tự khắc nghiệt, địa hình núi cao,… nên trở ngại cho đời sống, cách tân và phát triển kinh tế. Vì vậy, người dân phân cha ở khu vực này thưa thớt.


Câu 25:“Trên 70% dân sinh Liên Bang Nga sống làm việc thành phố, đa số là các thành phố nhỏ, vừa đủ và các thành phố vệ tinh”. Điều này sở hữu lại thuận lợi gì so với sự phát triển tài chính - làng mạc hội của Liên Bang Nga?

A. Tiêu giảm được những mặt tiêu cực của city hóa.

B. Dễ ợt để trở nên tân tiến các ngành kinh tế tài chính cần nhiều lao động.

C. Thị phần tiêu thụ rộng lớn lớn.

D. Nền văn hóa truyền thống độc đáo, đa dạng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích:

- quá trình đô thị hóa trở nên tân tiến thu hút đông đảo dân cư triệu tập sinh sinh sống ở những thành phố, nhất là thành phố lớn vấn đề này gây mức độ ép to lên các vấn đề công ty ở, y tế, giáo dục, việc làm và những tệ nạn buôn bản hội,...Vấn đề này cực kỳ nghiêm trọng hơn khi đô thị hóa diễn ra tự phát.

- Ở Liên Bang Nga, số lượng dân sinh thành thị chiếm phần tỉ lệ lớn, tuy nhiên dân số phân bố hầu hết ở các thành phố nhỏ, vừa đủ và những thành phố vệ tinh đã đóng góp thêm phần phân tán dân cư, tinh giảm sự tập trung với mật độ quá cao ở những thành phố lớn, dễ dãi hơn trong công tác quản lý - quy hoạch cải cách và phát triển dân số tiêu giảm được các mặt tiêu cực của đô thị hóa: giảm sức ép về các vấn đề đơn vị ở, y tế, giáo dục, bài toán làm và những tệ nạn buôn bản hội,…


Câu 26:Liên Bang Nga là nước đầu tiên

A. đưa tín đồ lên sao Hỏa.

B. đưa tín đồ đến châu nam giới Cực.

C. đưa người lên vũ trụ.

D. Thử vũ khí hạt nhân.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: LB Nga là nước trước tiên trên nhân loại đưa con bạn lên vũ trụ lúc Liên Xô là cường quốc trong thập niên 60 cùng 70 của cố kỉ XX, đã sở hữu đến 1/3 số bằng sáng tạo sáng chế của cố giới, LB Nga là tổ quốc đứng bậc nhất thế giới về những ngành kỹ thuật cơ bản.


Câu 27:Vấn đề về số lượng dân sinh mà Liên Bang Nga đang nhiệt tình nhất bây chừ là

A. Số lượng dân sinh tăng nhanh.

B. Thiếu mối cung cấp lao động.

C. Tuổi thọ mức độ vừa phải thấp.

D. Nhiều thành phần dân tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: dân sinh Liên Bang Nga có xu thế giảm dần, gia tăng tự nhiên ngơi nghỉ chỉ số âm kết phù hợp với số bạn di cư ra nước ngoài đông làm cho cho dân số suy giảm, tỉ lệ trẻ nhỏ (dưới 15 tuổi) và tỉ lệ số lượng dân sinh trong lứa tuổi lao cồn giảm tạo ra vấn đề thiếu hụt nguồn lao động cho phát triển kinh tế. Đây là vấn đề số lượng dân sinh đang được công ty nước hết sức quan trọng điểm hiện nay.


Câu 28:Người dân Nga có trình độ chuyên môn học vấn khá cao, tỉ lệ thành phần biết chữ là 99%. Đây là yếu ớt tố thuận lợi nhất để giúp Liên Bang Nga

A. Phát triển các ngành bắt buộc nhiều lao động.

B. Tiếp thụ khoa học – kĩ thuật trái đất và đầu tư chi tiêu nước ngoài.

C. Bao gồm đời sống văn hóa – chủ yếu trị ổn định định.

D. Trở nên tân tiến mạnh những ngành khoa học cơ bản.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: bạn dân Nga có trình độ học vấn khá cao. Tỉ lệ biết chữ 99%. Đây là yếu hèn tố dễ dãi giúp LB Nga tiếp thu thành quả khoa học, kinh nghiệm của nhân loại và thu hút đầu tư chi tiêu nước ngoài.


Câu 29:Cho bảng số liệu sau: TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA LIÊN BANG NGA (Đơn vị : %)


*

Nhận xét chưa đúng về vận tốc tăng trưởng GDP của Liên Bang Nga trong quá trình 1998 – 2005 là

A. Sau năm 2000, tốc độ tăng trưởng không đều song vẫn giữ lại ở mức kha khá cao.

B. Sau năm 2003, tốc độ tăng trưởng GDP tăng liên tục.

C. Năm 2000 Liên Bang Nga có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất.

D. Tốc độ tăng trưởng GDP của Nga tăng cường từ 1998 – 2005.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Qua bảng số liệu, rút ra dấn xét sau:

- GDP của Nga tăng thêm (cả quy trình tăng 11,3%) nhưng tạm thời -> Ý A, D đúng.

- tiến độ 1998 – 2000 tăng lên, tăng lên 14,9%.

- quy trình 2000 – 2001 sút (4,9%) tuy vậy năm 2000 có vận tốc tăng trưởng tối đa (10%) -> C đúng.

- tiến trình 2001 – 2003 tăng và tăng lên 2,2%.

- giai đoạn 2003 – 2005 bớt và sút 0,9% -> Ý B sai.


Câu 30:Cho bảng số liệu: DÂN SỐ VÀ TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA LIÊN BANG NGA QUA CÁC NĂM


*

Nhận xét nào tiếp sau đây không đúng?

A. Dân sinh Liên Bang Nga có xu thế giảm phần đa và thường xuyên qua các năm.

B. Số lượng dân sinh Liên Bang Nga nhìn bao quát có xu thế giảm dẫu vậy còn biến động nhẹ.

C. Tiến độ 2010 – 2015 số lượng dân sinh Liên Bang Nga tạo thêm 1,1 triệu người.

D. Từ thời điểm năm 1991 – 2010, số lượng dân sinh Liên Bang Nga bớt 5,1 triệu người.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Qua biểu đồ, rút ra nhấn xét dưới đây:

- nhìn toàn diện cả quy trình 1991 – 2015 dân số Liên Bang Nga có xu thế giảm tuy nhiên còn biến động (từ 148,3 triệu người xuống 144,3 triệu người).

+ quá trình 1991 – 2015: số lượng dân sinh giảm liên tục, tự 148,3 triệu con người xuống 143,2 triệu người (giảm 5,1 triệu người).

+ tiến trình 2010 – 2015: dân số tạo thêm từ 143,2 triệu con người lên 144,3 triệu người (tăng 1,1 triệu người).


BÀI 8. LIÊN BANG NGA

1. Dấn biết

Câu 1:Liên Bang Nga gồm chung biên giới với bao nhiêu quốc gia?

A.11.B.12.C.13.D.14.

Câu 2:Lãnh thổ Liên bang Nga chr yếu bên trong vành đai khí hậu nào sau đây?

A.Cận cực.B.Ôn đới.C.Cận nhiệt.D.Ôn đới lục địa.

Câu 3:Loại rừng chiếm diện tích s chủ yếu ngơi nghỉ Liên bang Nga là

A.rừng taiga.B.rừng lá cứng.C.rừng lá rộng.D.thường xanh.

Câu 4:Ranh giới tự nhiên giữa hai lục địa Á- Âu trên phạm vi hoạt động Liên bang Nga là

A.sông Vonga.B.sông Ô bi.C.núi Capcat.D.dãy Uran.

Câu 5:Ranh giới tự nhiên và thoải mái phân phân chia lãnh thổ nước Nga thành nhì phần Đông và Tây là

A.dãy núi Uran.B.sông Ê-nit-xây.C.sông Ôbi.D.sông Lê-na.

Câu 6:Liên Bang Nga được coi là cường quốc trên trái đất về ngành công nghiệp

A.luyện kim.B.vũ trụ.C.chế tạo nên máy.D.dệt may.

Câu 7:Lãnh thổ LB Ngakhôngcó phong cách khí hậu làm sao sau đây?

A.Cận cực giá lạnh.B.Ôn đới hải dương.C.Ôn đới lục địa.D.Cận nhiệt đới.

Câu 8:Ranh giới phân chia lãnh thổ nước Nga thành hai phần phía Đông và phía Tây là sông

A.Vôn - ga.B.Lê - na.C.Ô - bi.D.Ê-nit- xây.

Câu 9:Vùng kinh tế tài chính phát triển độc nhất vô nhị của Liên Bang Nga là

A.Trung ương.B.U - ran.C.Viễn Đông.

Xem thêm: Mua Công Cụ Dụng Cụ Nhập Kho, Hướng Dẫn Hạch Toán Nghiệp Vụ Mua Công Cụ Dụng Cụ

D.Trung chổ chính giữa đất đen.

Câu 10:Sông như thế nào sau đây được coi là biểu tượng của LB Nga?

A.Sông Ô-bi.B.Sông Lê-na.C.Sông Von-ga.D.Sông Ê-nit-xây.

Câu 11:Đặc điểm nào tiếp sau đây thể hiện rõ ràng nhất LB Nga là một quốc gia rộng lớn?

A.Nằm ở cả châu Á với châu Âu.B.Đất nước trải lâu năm trên 11 múi giờ.

C.Giáp các biể và những nước châu Âu.D.Có nhiều phong cách khí hậu không giống nhau.

Câu 12:LB Nga gần kề với các đại dương nào sau đây?

A.Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương.B.Bắc Băng Dương và tỉnh thái bình Dương.

C.Đại Tây Dương và thái bình Dương.D.Thái bình dương và Ấn Độ Dương.

Câu 13:Đặc điểm nào tiếp sau đây đúng cùng với phần phía Tây của LB Nga?

A.Đại thành phần là đồng bởi và vùng trũng.B.Phần mập là núi cùng cao nguyên.

C.Có nguồn tài nguyên và lâm sản lớn.D.Có trữ năng thủy điện lớn.

Câu 14:Hai trung tâm dịch vụ lớn duy nhất của Nga là

A.Mát-xcơ-va cùng Vôn-ga-grát.B.Xanh Pê-téc-bua cùng Vôn-ga-grát

C.Vôn-ga-grát với Nô-vô-xi-biếc.D.Mát-xcơ-va với Xanh Pê-téc-bua.

Câu 15:Địa hình Liên Bang Nga tất cả đặc điểm

A.caoở phía bắc, thấp dần dần về phía nam.B.cao sinh hoạt phía nam, thấp dần dần về phía bắc.

C.cao sinh hoạt phía đông, thấp dần dần về phía tây.D.caoở phía tây, thấp dần về phía đông.

Câu 16:Lãnh thổ LB Nga bao gồm phần nhiều đồng bằng

A.Bắc Á và toàn cục phần Đông Á.B.Đông Âu và toàn cục phần Tây Á.

C.Bắc Á và toàn cục phần Trung Á.D.Đông Âu và toàn thể phần Bắc Á.

Câu 17:Đại thành phần địa hình phần bờ cõi phía Tây nước Nga là

A.núi với sơn nguyên.B.đồng bởi và vùng trũng.

C.bán bình nguyên với vùng trũng.D.đồng bởi và phân phối bình nguyên.

Câu 18:Ngành mũi nhọn của Liên Bang Nga là

A.công nghiệp vũ trụ.B.công nghiệp hóa chất.

C.công nghiệp khai thác than.D.công nghiệp khai quật dầu khí.

Câu 19:Chiều nhiều năm của đường Xích đạo được ví xấp xỉ với chiều dài

A.Của những sông nghỉ ngơi LB Nga.B.Biên giới đất liền của LB Nga với châu Âu.

C.Đường bờ biển khơi của LB Nga.D.Đường biên thuỳ của LB Nga.

2. Thông hiểu

Câu 1:Dòng sông làm cho ranh giới để phân chia LB Nga có tác dụng 2 phần phía Tây với phía Đông là

A.Sông Ê-nít-xây.B.Sông Von-ga.C.Sông Ô-bi.D.Sông Lê-na.

Câu 2:Biển Ban-tích, biển lớn đen và biển cả Ca-xpi tiếp giáp với phía nào của Liên Bang Nga?

A.Đông và đông nam.B.Bắc với đông bắc.C.Tây cùng tây nam.D.Nam và đông nam.

Câu 3:Ngành công nghiệp như thế nào của Liên bang Nga được khẳng định là ngành mũi nhọn, đem về nguồn ngoại tệ to cho đất nước?

A.Hàng không, vũ trụ.B.Khai thác dầu khí.C.Luyện kim màu.D.Hóa chất, cơ khí.

Câu 4:Rừng ngơi nghỉ LB Nga chủ yếu là rừng lá kim vì chưng đại phần tử lãnh thổ

A.Nằm trong vành đai ôn đới.B.Là đồng bằng.

C.Là cao nguyên.D.Là váy đầm lầy.

Câu 5:Đặc điểm nào tiếp sau đây làkhôngđúng với phần phía Đông của LB Nga?

A.Phần mập là núi cùng cao nguyên.B.Có nguồn khoáng sản và lâm sản lớn.

C.Có trữ năng thủy năng lượng điện lớn.D.Có đồng bởi Đông Âu kha khá cao.

Câu 6:Biện pháp đặc biệt nhất giúp Liên bang Nga quá qua béo khoảng, dần định hình và đi lên sau năm 2000 là

A.nâng cao đời sống và làm việc cho nhân dân.B.phát triển những ngành công nghệ cao.

C.xây dựng nền kinh tế tài chính thị trường.D.cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng.

Câu 7:Vùng U-ran của LB Nga dễ dàng để phát triển những ngành nào sau đây?

A.Chế trở thành dầu mỏ và khí từ bỏ nhiên.B.Chế biến gỗ cùng dệt may.

C.Đóng tàu và chế biến thực phẩm.D.Khai khoáng và sản xuất máy.

Câu 8:Nguyên nhân nào sau đó là chủ yếu làm cho dân sinh của LB Nga bớt mạnh?

A.Tỉ suất ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên âm.B.Tỉ suất sinh giảm tốc khá nhanh hơn tỉ suất tử.

C.Người Nga thiên di ra nước ngoài nhiều.D.Tư tưởng không thích sinh con.

Câu 9:Phát biểu như thế nào sau đâykhôngđúng với địa hình phần cương vực phía Tây của Liên bang Nga?

A.Ở giữa là hàng núi già U - ran.B.Phía Bắc đồng bằng Tây Xi-bia là núi cao.

C.Đại thành phần là đồng bởi rộng, đất đai màu mỡ.D.Đồng bằng Đông Âu kha khá cao xen đồi thấp.

Câu 10:Rừng của Liên bang Nga triệu tập chủ yếu hèn ở

A.phần giáo khu phía Tây.B.vùng núi U-ran.

C.phần bờ cõi phía Đông.D.Đồng bởi Tây Xi bia.

Câu 11:Biểu hiện tại cơ bạn dạng nhất chứng minh LB Nga từng là trụ cột chính của Liên bang Xô Viết là

A.diện tích mập nhất.B.dân số khủng nhất.

C.sản lượng các ngành kinh tế lớn nhất.D.số vốn đầu tư chi tiêu lớn nhất.

Câu 12:Vùng tw có đặc điểm nổi bật là

A.Vùng kinh tế tài chính lâu đời, cải tiến và phát triển nhất.

B.Có dải đất đen phì nhiêu, thuận tiện phát triển nông nghiệp.

C.Công nghiệp phân phát triển, nông nghiệp trồng trọt hạn chế.

D.Phát triển tài chính để hội nhập vào khu vực châu Á - tỉnh thái bình Dương.

Câu 13:Vùng Trung trọng tâm đất black có điểm sáng nổi nhảy là

A.phát triển công nghiệp khai quật khoáng sản.

B.có dải đất black phì nhiêu, tiện lợi phát triển nông nghiệp.

C.tập trung nhiều ngành công nghiệp; sản lượng lương thực lớn.

D.công nghiệp khai quật kim loại màu, luyện kim, cơ khí phạt triển.

Câu 14:Vùng U-ran có điểm sáng nổi bật là

A.công nghiệp vạc triển, nông nghiệp & trồng trọt còn hạn chế.

B.phát triển công nghiệp khai quật khoáng sản, khai quật gỗ.

C.các ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp phạt triển.

D.công nghiệp và nông nghiệp trồng trọt đều cách tân và phát triển mạnh.

Câu 15:Vùng Viễn Đông có điểm lưu ý nổi bật là

A.vùng kinh tế có sản lượng lương thực, lương thực lớn.

B.có dải đất đen phì nhiêu, dễ dãi cho cách tân và phát triển nông nghiệp.

C.phát triển đóng tàu, cơ khí, đánh bắt cá và sản xuất hải sản.

D.các ngành luyện kim, cơ khí, khai quật và bào chế dầu khí phát triển.

Câu 16:Nhận định làm sao sau đây là đúng về đồng bằng tây Xibia của Liên bang Nga?

A.Là quanh vùng tương đối cao, các đồi núi thấp, màu sắc mỡ.

B.Tập trung những khoáng sản đặc trưng dầu mỏ, khí đốt.

C.Là khu vực dễ dàng cho cách tân và phát triển nông nghiệp.

D.Là vùng chăn nuôi chủ yếu của Liên Bang Nga.

Câu 17:Nhận xét đúng duy nhất về kỹ năng phát triển kinh tế tài chính của đồng bằng Tây Xi -bia là

A.không thuận tiện cho trở nên tân tiến nông nghiệp tuy nhiên giàu khoáng sản.

B.chỉ dễ dàng cho cải cách và phát triển công nghiệp năng lượng, khai khoáng.

C.thuận lợi mang đến công nghiệp khai quật khoáng sản, luyện kim.

D.thuận lợi để phát triển nông nghiệp, công nghiệp năng lượng.

Câu 18:Phát biểu nào sau đây đúng với tình trạng dân cư của nước Nga?

A.Dân cư hầu hết sống nghỉ ngơi ven tỉnh thái bình Dương, đặc biệt là vùng phía Nam.

B.Liên bang Nga tất cả hơn 100 dân tộc, trong các số ấy chủ yếu ớt là bạn Tac-ta.

C.Tỉ suất sinh thấp rộng tỉ suất tử dẫn mang lại tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái âm.

D.Sự nhập cư của nhiều người quốc tế làm dân số tăng cấp tốc chóng.

Câu 19:Phát biểu nào sau đây đúng với điểm sáng phân bố dân cư của Liên bang Nga?

A.Tập trung cao ngơi nghỉ phía Đông và thưa thớt ngơi nghỉ phía Tây.

B.Tập trung cao sống trung tâm, thưa thớt sống phía Đông cùng phía Tây.

C.Tập trung cao sinh hoạt phía Đông và trung tâm, thưa thớt ở phía Tây.

D.Tập trung cao ngơi nghỉ phía Tây cùng Nam, thưa thớt nghỉ ngơi phía Đông cùng Bắc.

3. Vận dụng

Câu 1:Nguyên nhân nhà yếu tác động đến sự phân bố lúa gạo của Hoa Kì sinh sống ven vịnh Mêhicô là

A.khí hậu.B.địa hình.C.đất đai.D.sông ngòi.

Câu 2:Nguyên nhân đa phần dẫn tới những khó khăn, biến động về kinh tế tài chính của Liên bang Nga đầu thập niên 90 của nạm kỉ XX là

A.tình hình chủ yếu trị không ổn định định.B.sự khó khăn về khía cạnh khoa học.

C.tình trạng dân Nga ra nước ngoài.D.bị những nước châu mỹ cô lập.

Câu 3:Đại bộ phận dân cư LB Nga tập trung ở

A.Phần bờ cõi thuộc châu Âu.B.Phần giáo khu thuộc châu Á.

C.Phần phía Tây.D.Phần phía Đông.

Câu 4:Một trong những nguyên nhân về mặt xã hội vẫn làm sụt giảm khả năng tuyên chiến và cạnh tranh của Liên bang Nga trên trái đất là

A.tỉ suất gia tăng dân số thấp.B.thành phần dân tộc đa dạng.

C.dân cư phân bố không đều.D.tình trạng chảy máu chất xám.

Câu 5:Tài nguyên khoáng sản của Liêng bang Nga tiện lợi để cách tân và phát triển những ngành công nghiệp như thế nào sau đây?

A.Năng lượng, luyện kim, hóa chất.B.Năng lượng, luyện kim, dệt.

C.Năng lượng, luyện kim, cơ khí.D.Năng lượng, vật liệu xây dựng.

Câu 6:Lúa mì được phân bố nhiều ngơi nghỉ vùng trung tâm đất black và phía phái mạnh đồng bởi Tây Xi -bia của LB Nga đa phần do

A.đất đai màu sắc mỡ, nhiệt độ ấm.B.đất đai color mỡ, sinh trang bị phong phú.

C.đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào.D.khí hậu ấm, nguồn nước dồi dào.

Câu 7:Nguyên nhân nào sau đây đặc biệt nhất tạo nên vùng phía Bắc Liên bang Nga cư dân thưa thớt?

A.Khí hậu giá buốt giá.B.Đất đai kém màu mỡ.

C.Địa hình chủ yếu là núi cao.D.Giao thông yếu phát triển.

Câu 8:Khó khăn lớn số 1 trong quy trình phát triển kinh tế của Liên bang Nga là

A.dân số đang có nguy hại giảm, già hóa.B.địa hình các núi cao, váy lầy.

C.lãnh thổ rộng lớn lớn, đường biên giới dài.D.phân hóa giàu nghèo, bị chảy máu chất xám.

Câu 9:Ở LB Nga đa phần là rừng lá kim vì

A.nằm trong vành đai ôn đới.B.nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt.

C.là đồng bởi màu mỡ.D.

Xem thêm: Truyen Dit Nhau Suong Deo Chiu Duoc, Truyện Địt Nhau Kích Thích Có Hình Ảnh Kèm Theo

là cao nguyên trung bộ rộng lớn.

Câu 10:Nguyên nhân cơ phiên bản khiến GDP của LB Nga tăng cấp tốc trong quy trình tiến độ 2000 - năm ngoái là