Có Thể Nhận Biết Tia X Bằng

     

Hệ thống bài bác tập quang đãng phổ và những loại tia từ dễ cho khó, siêu hay giúp bạn đọc luyện kiến thức và kỹ năng lý thuyết.

Bạn đang xem: Có thể nhận biết tia x bằng


BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM quang PHỔ VÀ CÁC LOẠI TIA ( gồm đáp án )

Câu 1: Bức xạ gồm bước sóng trong vòng từ 10-9m cho 3,8.10-7m là

A. Tia X. B. Tia tử ngoại.

C. Tia hồng ngoại. D. ánh sáng nhìn thấy.

Câu 2: Tia nào dưới đây khó quan tiền sát hiện tượng giao thoa tuyệt nhất ?

A. Tia hồng ngoại. B. Tia tử ngoại.

C. Tia X. D. Ánh sáng quan sát thấy.

Câu 3: Cơ thể bạn ở ánh nắng mặt trời 370C phạt ra bức xạ nào trong những loại sự phản xạ sau ?

A. Tia hồng ngoại. B. Tia tử ngoại.

C. Tia X. D. Phản xạ nhìn thấy.

Câu 4: Quang phổ vén của chất khí loãng có con số vạch với vị trí những vạch

A. Nhờ vào vào nhiệt độ. B. Phụ thuộc vào vào áp suất.

C. Phụ thuộc vào bí quyết kích thích. D. Chỉ dựa vào vào thực chất của chất khí.

Câu 5: Quang phổ liên tục của một vật

A. Chỉ nhờ vào vào thực chất của vật. B. Chỉ phụ thuộc vào vào ánh nắng mặt trời của vật.

C. Dựa vào cả bản chất và nhiệt độ. D. Ko phụ thuộc bản chất và nhiệt độ.

Câu 6: Khi một đồ vật hấp thụ ánh sáng phát ra xuất phát từ một nguồn, thì nhiệt độ của vật

A. Phải chăng hơn nhiệt độ của nguồn. B. Bằng ánh nắng mặt trời của nguồn.

C. Cao hơn nữa nhiệt độ của nguồn. D. Có thể có cực hiếm bất kì.

Câu 7: Quang phổ có một dải màu từ đỏ mang lại tím là

A. Quang phổ vun phát xạ. B. Quang đãng phổ gạch hấp thụ.


C. Quang quẻ phổ liên tục. D. Cả ba loại quang đãng phổ trên.

Câu 8: Quang phổ của các vật phân phát ra ánh nắng sau, quang quẻ phổ làm sao là quang đãng phổ liên tiếp ?

A. Đèn hơi thủy ngân. B. Đèn dây tóc lạnh sáng.

C. Đèn Natri. D. Đèn Hiđrô.

Câu 9: Bức xạ bao gồm bước sóng λ = 0,3μm

A. ở trong vùng ánh sáng nhìn thấy. B. Là tia hồng ngoại.

C. Là tia tử ngoại. D. Là tia X.

Câu 10: Bức xạ gồm bước sóng λ= 0,6μm

A. Nằm trong vùng tia nắng nhìn thấy. B. Là tia hồng ngoại.

C. Là tia tử ngoại. D. Là tia X.

Câu 11: Bức xạ bao gồm bước sóng λ = 1,0μm

A. Thuộc vùng tia nắng nhìn thấy. B. Là tia hồng ngoại.

C. Là tia tử ngoại. D. Là tia X.

Câu 12: Tác dụng khá nổi bật nhất của tia mặt trời là

A. Tác dụng nhiệt. B. Có tác dụng iôn hóa ko khí.


C. Làm phát quang một trong những chất. D. Công dụng sinh học.

Câu 13: Nguồn sáng nào không vạc ra tia tử ngoại

A. Khía cạnh Trời. B. Hồ quang điện. C. Đèn thủy ngân. D. Viên than hồng.

Câu 14: Chọn câu sai. Tia tử ngoại

A. Không chức năng lên kính ảnh. B. Kích thích một số trong những chất phạt quang.

C. Làm iôn hóa ko khí. D. Gây nên những phản ứng quang đãng hóa.

Câu 15: Tia nào dưới đây không do những vật bị nung lạnh phát ra ?

A. Ánh sáng nhìn thấy. B. Tia hồng ngoại. C. Tia tử ngoại. D. Tia X.

Câu 16: Động năng của electrôn vào ống tia X lúc đến đối catốt phần lớn

A. Bị hấp thụ bởi sắt kẽm kim loại làm catốt. B. Trở thành năng lượng tia X.

C. Có tác dụng nóng đối catốt. D. Bị sự phản xạ trở lại.

Câu 17: Tính chất nổi bật của tia X là

A. Tính năng lên kính ảnh. B. Làm cho phát quang một vài chất.

C. Làm iôn hóa ko khí. D. Kỹ năng đâm xuyên.


Câu 18: Quang phổ do ánh sáng Mặt Trời phạt ra là

A. Quang phổ vun phát xạ. B. Quang quẻ phổ liên tục.

C. Quang phổ vun hấp thụ. D. Quang phổ đám.

Câu 19: Quang phổ do tia nắng Mặt Trời phân phát ra nhận được trên Trái Đất là

A. Quang phổ gạch phát xạ. B. Quang đãng phổ liên tục.

C. Quang đãng phổ gạch hấp thụ. D. Quang đãng phổ đám.

Câu 20: Có thể nhận biết tia X bằng

A. Chụp ảnh. B. Tế bào quang điện. 

C. Màn huỳnh quang. D. Những câu trên những đúng.

Câu 21: Quang phổ tất cả một dải màu trở nên thiên liên tục từ đỏ đến tím là

A. Quang quẻ phổ liên tục. B. Quang đãng phổ gạch hấp thụ.

C. Quang đãng phổ đám. D. Quang đãng phổ vén phát xạ.

Câu 22: Điều làm sao sau đó là không đúng khi nói đến quang phổ liên lục ?

A. Quang đãng phổ thường xuyên không phụ thuộc vào thành phần kết cấu của mối cung cấp sáng.


B. Quang quẻ phổ liên tục dựa vào vào ánh nắng mặt trời của mối cung cấp sáng.

C. Quang quẻ phổ liên tiếp là đều vạch màu lẻ tẻ trên một nền tối.

D. Quang phổ tiếp tục do các vật rắn, rét hoặc khí tất cả tỉ khối phệ khi bị nung lạnh phát ra.

Câu 23: Vạch quang phổ thực chất là

A. Hồ hết vạch sáng, về tối trên những quang phổ.

B. Bức xạ solo sắc, tách bóc ra từ phần đông chùm sáng sủa phức tạp.

C. Hình ảnh thật của khe sản phẩm quang phổ tạo bởi những chùm sáng solo sắc.

D. Thành phần kết cấu của đồ vật quang phổ.

Câu 24: Quang phổ liên lục phân phát ra vì hai vật khác biệt thì

A. Hoàn toàn khác nhau ở số đông nhiệt độ.

B. Trọn vẹn giống nhau ở phần lớn nhiệt độ.

C. Tương tự nhau, trường hợp mỗi vật gồm một ánh sáng phù hợp.

D. Giống nhau, ví như chúng có cùng nhiệt độ.

Câu 25: Quang phổ vạch hấp thụ là

A. Quang phổ gồm những vạch màu cá biệt trên một nền tối. 

B. Quang quẻ phổ gồm những gạch màu đổi khác liên tục.

C. Quang đãng phổ bao gồm những vạch về tối trên nền quang đãng phổ liên tục.

D. Quang phổ bao gồm những vạch về tối trên nền sáng.

Câu 26: Quang phổ làm sao sau đấy là quang phổ vun phát xạ


A. Tia nắng từ mẫu nhẫn nung đỏ.

B. ánh nắng của mặt Trời chiếm được trên Trái Đất.

C. ánh nắng từ cây bút thử điện.

D. ánh sáng từ dây tóc bóng đèn nóng sáng.

Câu 27: Chọn câu đúng. Tia hồng ngoại với tia tử ngoại

A. Rất nhiều là sóng năng lượng điện từ nhưng tất cả tần số khác nhau.

B. Không tồn tại các hiện tượng phản xạ, khúc xạ, giao thoa.

C. Chỉ tất cả tia hồng ngoại làm black kính ảnh.

D. Chỉ bao gồm tia hồng ngoại có tính năng nhiệt.

Câu 28: Chọn kết luận đúng. Tia hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy, tia tử ngoại, tia X với tia gamma mọi là

A. Sóng vô tuyến, tất cả bước sóng khác nhau. B. Sóng cơ học, có bước sóng khác nhau.

C. Sóng tia nắng có cách sóng tương đương nhau. D. Sóng điện từ gồm tần số không giống nhau.

Xem thêm: Camera Ip Mi Home 360 Độ 1080P Xiaomi Qdj4058Gl Trắng, Camera Chống Trộm Xiaomi Mi Home 360° 1080P 2019

Câu 29: Chọn câu trả lời không đúng:

A. Tia X được vạc hiện bươi nhà bác học Rơnghen.

B. Tia X có năng lượng lớn vì gồm bước sóng lớn.

C. Tia X không bị lệch trong năng lượng điện trường với trong từ bỏ trường. 

D. Tia X là sóng điện từ.

Câu 30: Ở một ánh sáng nhất định một chất:


A. Hoàn toàn có thể hấp thụ một bức xạ đơn sắc như thế nào thì cũng rất có thể phát ra bức xạ đơn sắc đó.

B. Có thể hấp thụ một bức xạ đối chọi sắc như thế nào thì quan trọng phát ra bức xạ đối kháng sắc đó.

C. Bức xạ 1-1 sắc, mà nó hoàn toàn có thể hấp thụ xuất xắc phát ra, phụ thuộc vào vào sức nóng độ.

D. Bức xạ đối chọi sắc, mà nó rất có thể hấp thu xuất xắc phát ra, phụ thuộc vào vào áp suất.

Câu 31: Bức xạ hồng ngoại là bức xạ

A. đơn sắc, gồm màu hồng.

B. 1-1 sắc, ko màu sinh sống đầu đỏ của quang quẻ phổ.

C. Bao gồm bước sóng nhỏ tuổi hơn 0,4μm.

D. Có bước sóng tự 0,75μm mang đến 10-3m.

Câu 32: Tia Rơnghen được phạt ra vào ống Rơnghen là do

A. Từ trường sóng ngắn của chiếc eleectron vận động từ catốt thanh lịch đối catốt bị biến hóa mạnh lúc electron bị hãm đột ngột bởi đối catốt.

B. đối catốt bị nung rét mạnh.

C. Vạc xạ electron từ bỏ đối catốt.

D. Các electron tích điện cao xuyên sâu vào những lớp vỏ phía bên trong của nguyên tử đối catốt, liên quan với hạt nhân và các lớp vỏ này.

Câu 33: quang phổ mặt trời của tương đối nước tất cả một vén màu cách sóng là 2,8μm. Tần số xê dịch của sóng này là


A. 1,7.1014Hz. B. 1,07.1014Hz. C. 1,7.1015Hz. D. 1,7.1013Hz.

Câu 34: Tia mặt trời được phân phát ra

A. Chỉ bởi những vật được nung nóng(đến ánh nắng mặt trời cao)

B. Chỉ bởi các vật có ánh nắng mặt trời trên 00C.

C. Bởi các vật bao gồm nhiệt độ lớn hơn 0(K).

D. Chỉ vày mọi đồ có nhiệt độ cao hơn môi trường xung quanh.

Câu 35: Khi tăng ngày một nhiều nhiệt độ của một dây tóc đèn điện, thì quang phổ của tia nắng do nó phạt ra biến hóa như núm nào sau đây?

A. Sáng dần dần lên, nhưng mà vẫn đủ bảy màu ước vồng.

B. Lúc đầu chỉ tất cả màu đỏ, sau lần lượt có thêm color cam, màu sắc vàng, sau cuối khi ánh sáng đủ cao, mới gồm đủ bảy màu, chứ không cần sáng thêm.

C. Vừa sáng dần dần thêm, vừa trải rộng dần, từ color đỏ, qua những màu cam, vàng,..cuối cùng, khi ánh nắng mặt trời đủ cao, mới có đủ bảy màu.

D. Trọn vẹn không chuyển đổi gì.

Câu 36: Hiện tượng đảo vạch quang phổ, nhiệt độ t của đám hơi hấp thụ phải đủ mập để rất có thể phát xạ với so với ánh nắng mặt trời t0 của nguồn sáng white thì:

A. T > t0. B. T 0. C. T = t0. D. T có giá trị bất kì.


Câu 37: Điều làm sao sau đây đúng khi nói tới quang phổ tiếp tục ?

A. Dùng để xác định bước sóng ánh sáng. 

B. Dùng để xác định thành phần kết cấu của các vật phát sáng.

C. Để xác minh nhiệt độ của nguồn sáng.

D. Quang quẻ phổ liên tục phụ thuộc vào vào thành phần cấu tạo của nguồn sáng.

Câu 38: vạc biểu làm sao sau đó là không đúng khi nói về quang phổ gạch phát xạ ?

A. Quang đãng phổ gạch phát xạ do những chất khí hay hơi sống áp suất phải chăng bị kích ưa thích phát sáng.

B. Là một khối hệ thống gồm những vạch màu riêng rẽ bên trên một nền tối.

C. Quang đãng phổ vạch phát xạ bao gồm những vạch màu liên tiếp nằm bên trên nền tối.

D. Mỗi nguyên tố hoá học tập ở tâm lý khí tuyệt hơi khi chiếu sáng dưới áp suất thấp cho 1 quang phổ vạch đặc thù cho nguyên tố đó.

Câu 39: thu xếp theo vật dụng tự sút dần của tần số những sóng năng lượng điện từ sau:

A. Ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại, tia tử ngoại.

B. Tia hồng ngoại, tia tử ngoại, tia nắng thấy được.

C. Tia tử ngoại, tia nắng thấy được, tia hồng ngoại.

D. Ánh sáng thấy được, tia tử ngoại, tia hồng ngoại.

Câu 40(07): hiện nay tượng đảo sắc của gạch quang phổ (đảo vén quang phổ) có thể chấp nhận được kết luận rằng


A. Trong thuộc một điều kiện về ánh nắng mặt trời và áp suất, phần đông chất mọi hấp thụ và bức xạ những ánh sáng gồm cùng bước sóng.

B. Những vạch tối lộ diện trên nền quang phổ liên tiếp là vị giao quẹt ánh sáng.

C. Trong cùng một điều kiện, một chất chỉ dung nạp hoặc chỉ bức xạ ánh sáng.

D. ở ánh nắng mặt trời xác định, một hóa học chỉ kêt nạp những bức xạ nào nhưng nó có khả năng phát xạ và ngược lại, nó chỉ phát những sự phản xạ mà nó có chức năng hấp thụ.

Câu 41(08): Tia Rơnghen có

A. Cùng bản chất với sóng âm.

B. Cách sóng lớn hơn bước sóng của tia hồng ngoại.

C. Cùng bản chất với sóng vô tuyến.

D. điện tích âm.

Câu 42(08): phát biểu như thế nào sau đó là đúng khi nói tới quang phổ ?

A. Quang quẻ phổ liên tục của nguồn sáng nào thì phụ thuộc vào thành phần kết cấu của nguồn sáng ấy.

B. Từng nguyên tố chất hóa học ở tinh thần khí tốt hơi lạnh sáng dưới áp suất thấp cho 1 quang phổ vạch riêng, đặc thù cho yếu tố đó.

C. Để thu được quang quẻ phổ dung nạp thì nhiệt độ của đám khí hay hơi kêt nạp phải cao hơn nữa nhiệt độ của mối cung cấp sáng phạt ra quang phổ liên tục.


D. Quang phổ dung nạp là quang phổ của ánh sáng do một vật dụng rắn phân phát ra lúc vật đó được nung nóng.

Câu 43(09): Phát biểu làm sao sau đây là đúng ?

A. Hóa học khí xuất xắc hơi ngơi nghỉ áp suất rẻ được kích thích bởi nhiệt hay bởi điện cho quang phổ liên tục.

B. Hóa học khí hay hơi được kích thích bằng nhiệt hay bởi điện luôn cho quang đãng phổ vạch.

C. Quang đãng phổ liên tục của nguyên tố nào thì đặc trưng cho thành phần ấy.

D. Quang quẻ phổ vạch của nguyên tố như thế nào thì đặc thù cho nguyên tố ấy.

Câu 44(09): Quang phổ liên tục

A. Nhờ vào vào ánh nắng mặt trời của nguồn phát nhưng mà không nhờ vào vào bản chất của mối cung cấp phát.

B. Nhờ vào vào bản chất và nhiệt độ của mối cung cấp phát.

C. Không phụ thuộc vào vào bản chất và ánh nắng mặt trời của mối cung cấp phát.

Xem thêm: Download Các Bài Nghe Tiếng Anh Lớp 7 Thí Điểm, Cd Mp3 Tiếng Anh 7 Thí Điểm

D. Phụ thuộc vào bản chất của mối cung cấp phát mà không nhờ vào vào nhiệt độ của mối cung cấp phát.

Đáp án


1B

2C

3A

4D

5B

6A

7C

8B

9C

10A

11 B

12A

13D

14A

15D

16C

17D

18B

19C

20D

21 A

22C

23C

24D

25C

26C

27A

28D

29B

30A

31D

32D

33B

34C

35C

36B

37C

38C

39C

40D

41C

42B

43D

44A

 


Tải về

Luyện bài tập trắc nghiệm môn đồ lý lớp 12 - coi ngay